• Giảng Pháp tại Buổi họp Sáng tác và Nghiên cứu Mỹ thuật Phật Giáo

  Ngày 17/11/2017 View 12 lượt xem

  Mọi người nhìn thấy rất nhiều điêu khắc Phật từ thời rất xưa ấy, có hốc mắt sâu, xương chỗ lông mày và khuôn mặt đều giống khuôn mặt người Tây phương, là mũi thẳng, hơn nữa dáng người rất thẳng, nguyên nhân chính là cổ Hy Lạp đưa văn hoá tín ngưỡng Phật cổ xưa hơn ấy truyền vào Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ truyền vào Trung Quốc.

 • 300 Năm Nghệ Thuật Tạo Hình Phật Tượng Gia Định-Sài Gòn

  300 Năm Nghệ Thuật Tạo Hình Phật Tượng Gia Định-Sài Gòn

  Ngày 14/11/2017 View 16 lượt xem

  Gỗ là chất liệu truyền thống của nghệ thuật tạo tượng; đặc biệt gỗ mít/mít nài do tên gọi chữ Hán của nó là cây ba la mật nên được coi là thứ gỗ thiêng đặc dụng. Ngày nay, việc tạc tượng Phật gỗ vẫn còn duy trì, song đa phần ngả qua hướng tạo tượng mỹ nghệ hơn là tượng thờ. Phật tượng thờ làm bằng thạch cao, xi măng giờ đây được đắc dụng hơn nhưng do sản xuất hàng loạt nên ít thấy những Phật tượng có giá trị nghệ thuật độc đáo.

 • Phật giáo Khánh Hòa kêu gọi cứu trợ sau bão số 12
 • Giữ “lửa nghề” tượng Phật

  Giữ “lửa nghề” tượng Phật

  Ngày 11/11/2017 View 47 lượt xem

  Chỉ nhìn vào tượng đã có thể biết được người tạo ra chứng tỏ người thợ đó phải có một trình độ cũng như nét độc đáo riêng trong tay nghề chế tác.

 • Khánh Hòa: Chùa Đào Viên, Linh Quang bị bão số 12 tàn phá

  Khánh Hòa: Chùa Đào Viên, Linh Quang bị bão số 12 tàn phá

  Ngày 10/11/2017 View 1,577 lượt xem

  Chùa Linh Quang, thôn Đồng Ro, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang đã tan tành sau cơn bão. Bão đã làm tốc mái, nức tường, sập la phông, nhà Tổ, hành đường và nhiều cây cối, chậu hoa kiểng chùa Đào Viên bị thiết hại 100%..

 • Đau xót Chùa tại Khánh Hòa bị sập hoàn toàn do Bão số 12

  Đau xót Chùa tại Khánh Hòa bị sập hoàn toàn do Bão số 12

  Ngày 08/11/2017 View 6,835 lượt xem

  Rất nhiều Chùa giờ không còn là Chùa. Phật ngồi trơ trơ ngoài đường luôn nữa. Thậm chí có chỗ Phật đứt ngang đầu, gãy cổ luôn nữa.

  Rất là nhiều, những chỗ to cứng cáp lắm thì cũng trốc mái trốc đầu chút đỉnh, còn những chỗ người ta cất vừa vừa tạm để ở thì đâu còn nữa. Bây giờ thành một bãi đất hoang với đống đổ nát chứ không có gì nữa hết.

 • Quảng Nam: Nhiều chùa bị ngập lụt sau Bão 12
 • Nghề làm tượng Phật trong lòng phố

  Nghề làm tượng Phật trong lòng phố

  Ngày 08/11/2017 View 61 lượt xem

  Có tuổi đời gần 100 năm, làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh) là nơi làm ra các tác phẩm khá phong phú, đa dạng từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền, Di Lặc, Hộ pháp, các danh nhân, Tứ đại Thiên vương… với nhiều kích cỡ khác nhau. Các pho tượng ở đây đều theo mẫu dân gian Nam Bộ vẫn tìm thấy trên các bức tượng có chất liệu gỗ, đất sét, thạch cao cổ hiện đặt tại các ngôi chùa cổ ở Tp. Hồ Chí Minh.

 • Tang thương cảnh chùa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam sau cơn bão Damrey
 • Kỹ thuật đắp tượng trong các công trình Khmer tại “Làng”

  Kỹ thuật đắp tượng trong các công trình Khmer tại “Làng”

  Ngày 05/11/2017 View 155 lượt xem

  Phương pháp đắp tượng của người Khmer thường dựa vào quy trình cổ điển có tính dân gian, đồng thời dựa theo kinh nghiệm của các nghệ nhân trong chất liệu đắp và đặc biệt, khi đắp tượng trực tiếp tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, yếu tố điều kiện thời tiết môi trường địa phương miền Bắc, không phải vùng khí hậu miền Nam (các công trình kiến trúc Khmer thường ở phía Nam) là một trong những yếu tố chi phối quan trọng đến quá trình đắp mà người nghệ nhân Khmer phải cân nhắc, tính toán cẩn thận để đảm bảo tượng đúc ra không bị rạn nứt và sẽ gìn giữ được theo thời gian