Phát hiện tượng Phật cổ 2000 năm mắt xanh má hồng hiếm thấy

Ngày 24/06/2017 1,131 lượt xem

Bức tượng Phật này được phát hiện tại tỉnh Mes Aynak, thành phố Logar, ở Afghanistan, nơi đã từng là một thành phố trên Con đường Tơ lụa, có một trong những hiện vật Phật giáo lâu đời nhất Trung Á, có niên đại vào thời gian của Alexander Đại đế. Năm 2012, một công ty khai thác đồng ở đây đã phát hiện một ngôi đền cổ có diện tích 4km2 được chôn dưới lớp đất bùn.

Bức tượng Phật được phát hiện ở Afghanistan.
Bức tượng Phật được phát hiện ở Afghanistan.

Khi khai quật khảo sát, các nhà khảo cổ học cho rằng, ngôi đền này chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan chừng 40km, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 3 – 5. Tại vị trí trung tâm của ngôi đền cổ, họ phát hiện một bức tượng Phật, trông sống động như thật, khiến người xem không khỏi xúc động.

Bức tượng Phật trông sống động như thật, khiến người xem không khỏi xúc động.
Bức tượng Phật trông sống động như thật, khiến người xem không khỏi xúc động.

Theo AFP đưa tin, chuyên gia phục hồi tượng vật người Ý, ông Ermano Carbonara cho biết: “Khi được phát hiện, bức tượng Phật dường như còn nguyên vẹn, đầu hoàn toàn không bị hư hại, đây là điều rất hiếm thấy. Bức tượng đặc biệt này được đặt ở giữa của một ngôi đền, xung quanh ngôi đền còn được trang trí bằng những bức tranh cổ vẽ hoa”.

Ông Ermano Carbonara nói thêm, mái tóc màu đen của bức tượng Phật được búi cao, mắt màu xanh đậm, đôi má màu hồng phấn, khoác áo cà sa màu tím. Kỹ thuật điêu khắc của người thợ rất tinh tế tỉ mỉ, thủ pháp xảo diệu.

Bức tượng Phật hoàn toàn không bị hư hại gì.
Bức tượng Phật hoàn toàn không bị hư hại gì.

Điều khiến người ta cảm thấy thần kỳ chính là, bức tượng Phật hoàn toàn không bị hư hại gì. Ông Ermano Carbonara ví von: “Nhìn tựa hồ như một trận mưa đêm cũng có thể làm hỏng bức tượng Phật vậy”.Tuy nhiên, trải qua bao mưa gió và chiến loạn, bức tượng Phật vẫn kiên cố. Hơn nữa, tại vùng đất này, đầu của tượng Phật cổ là phần giá trị nhất trên thị trường chợ đen, vậy mà bức tượng Phật vẫn có thể bảo tồn nguyên vẹn hơn nghìn năm qua, quả là điều thần kỳ!

Bức tượng cổ này được làm bằng vật liệu gồm đất sét, gỗ và rơm.
Bức tượng cổ này được làm bằng vật liệu gồm đất sét, gỗ và rơm.

Nhóm nhà khảo cổ học bao gồm 3 chuyên gia người Ý, Pháp và Afghanistan đã đưa bức tượng Phật này đến một nơi an toàn và tiến hành phục hồi. Trong quá trình phục hồi, họ phát hiện pho tượng cổ này được làm bằng vật liệu gồm đất sét, gỗ và rơm. Chi tiết này cho thấy sự ảnh hưởng của nền văn hóa Hy Lạp thời bấy giờ, được cho là do Alexander Đại đế mang đến khi quân đội của ông quét qua khu vực này vào khoảng năm 330 TCN.

Hiện tại, bức tượng Phật hiếm thấy này đang được Đoàn khảo cổ hoàn thành việc phục hồi ở Kabul, sắp tới sẽ tổ chức một buổi lễ công khai tại Bảo tàng quốc gia của Afghanistan.

Theo ĐKN