Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới chùa Dạm

Ngày 30/03/2017 945 lượt xem

Ngày 17-2, UBND tỉnh họp triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây mới chùa Dạm thuộc địa bàn xã Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh).

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Tham dự và trực tiếp góp ý chỉ đạo việc triển khai xây dựng có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành hữu quan và các đơn vị tài trợ kinh phí xây dựng mới chùa Dạm.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời là chủ đầu tư, công trình chùa Dạm được xây mới nhưng vẫn phỏng theo phong cách truyền thống, bố cục và hình thức kiến trúc phù hợp với kết quả khảo cổ học cũng như niên đại xây dựng công trình (từ năm 1086 đến năm 1097). Công trình chùa Dạm gồm 12 hạng mục chính là Tam quan, Nhà thờ tổ, Đền thờ Mẫu, Tam bảo, Nhà khách – Nhà tăng … với tổng kinh phí xây dựng khoảng 260 tỷ đồng. Vốn đầu tư một phần từ ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động theo hình thức xã hội hóa. Dự kiến công trình hoàn thành trong năm 2018. Công tác giải phóng mặt bằng đang được UBND thành phố Bắc Ninh khẩn trương hoàn thành để chuẩn bị việc triển khai xây dựng chùa Dạm.

Về công tác vận động xã hội hóa các nguồn vốn, ngoài Công ty TNHH Đại Hoàng Long nhận tài trợ các hạng mục tòa Tam Bảo và phụ trợ ước tính 90 tỷ đồng, đã có nhiều đơn vị nhận tài trợ như Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) 30 tỷ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) 30 tỷ đồng, Viễn thông Bắc Ninh (VNPT Bắc Ninh) 10 tỷ đồng, Công ty sứ Long Phương 5 tỷ đồng … Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động tài trợ để công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ cũng như các tiêu chí về lịch sử, văn hóa.

Trên cơ sở tham vấn của các ngành hữu quan, các nhà tài trợ và Giáo hội Phật giáo tỉnh đối với công trình xây dựng mới chùa Dạm, Đại tướng Phạm Văn Trà đề nghị chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn lập dự án, thiết kế cơ sở cụ thể hóa, chi tiết kinh phí xây dựng cho từng hạng mục để tạo thuận lợi cho các nhà tài trợ ủng hộ sát với đề nghị của tỉnh. Các nhà tài trợ trên cơ sở nhận hỗ trợ kinh phí, hoặc trực tiếp triển khai từng hạng mục cũng phải có những tính toán phù hợp để tiến độ và chất lượng đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra. Đây là công trình văn hóa tâm linh mang tính nhân văn sâu sắc, do vậy các quy trình xây dựng, kinh phí xây dựng đều phải được công khai minh bạch để mọi người được biết.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp góp ý và có chỉ đạo cụ thể thiết thực nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, thẩm mỹ và chất lượng công trình chùa Dạm. Đây là công trình văn hóa tâm linh quan trọng nhưng kinh phí chủ yếu từ xã hội hóa, tỉnh chỉ giám sát, còn các ngành hữu quan và các nhà tài trợ phải phân vai để công trình được thông suốt, đảm bảo đúng chất lượng và thời gian xây dựng. Đối với những đơn vị nhận tài trợ phần nội thất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với đơn vị thi công chi tiết hóa các khoản kinh phí sát đúng để tạo thuận lợi cho các nhà tài trợ cân đối vốn nếu phát sinh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông nâng cao công tác truyền để các nhà trợ tiếp tục ủng hộ giúp công trình xây mới chùa Dạm hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng đề ra. Trước mắt từ nay đến tháng 1-2017, chủ đầu tư phải chỉ đạo hoàn thành một số hạng mục quan trọng cần thiết nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Thanh Tú