Báo cáo quá trình trùng tu Chùa Giác Ngộ

Ngày 30/08/2016 2,736 lượt xem

Nam-mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni, các vị khách quý và quý Phật tử gần xa

Giờ đây,trong bầu không khí trang nghiêm,chan hòa niềm hoan hỷ,dưới sự chứng minh của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp,các vị khách quý đại diện chính quyền các cấp và quý Phật tử thập phương về chứng minh Lễ khánh thành Chùa Giác Ngộ,thay mặt Ban Kiến thiết,con xin giới thiệu tóm tắt quá trình trùng tu Chùa Giác Ngộ trong 3 năm qua gồm các ý chính như sau.

1.Vài nét về Chùa Giác Ngộ

Vào năm 1946, Chùa Giác Ngộ do cư sĩ Trần Phú Hữu xây dựng, tọa lạc tại số 36 đường Jean Jacques Rousseau, sau đó đổi thành số 90 Trần Hoàng Quân và nay là số 92 đường Nguyễn Chí Thanh.Lúc ấy, chính điện chỉ đủ chỗ cho khoảng 80 Phật tử tu học, bên cạnh mấy căn nhà nhỏ, xen lẫn với một số mồ mả.

Năm 1959-1975, Chùa Giác Ngộ trở thành trường Trung-Tiểu học Bồ Đề Chợ Lớn. Vào ngày 21/5/1970, Chùa Giác Ngộ được HT. Thích Thiện Hòa trùng tu theo giấy phép số 171 của Sở Thiết kế Đô Thành Sài Gòn. Cho đến năm 2012, Chùa Giác Ngộ gồm có 3 dãi. Dãi chính giữa gồm 1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng làm trường Bồ Đề. 2 dãi trái và phải là phòng của Ban giám hiệu và giảng viên.

Nhờ Tam Bảo gia hộ, Chùa Giác Ngộ đã được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng mới toàn bộ, theo công văn số 129/GPXD, ký ngày 30-7-2012. Ba năm trôi qua, nay công việc trùng tu Chùa Giác Ngộ đã đến lúc hoàn công. Công trình xây dựng mới Chùa Giác Ngộ gần 4735mgồm có 2 tòa.

2. Các hạng mục xây dựng

Kiến trúc của Chùa Giác Ngộ thể hiện bản sắc văn hoá Việt nam, vừa cổ kính vừa hiện đại, nhấn mạnh đến tiện ích sử dụng trong tu học. Chùa Giác Ngộ mới gồm có tòa chính điện và tòa tăng xá.

Thiết kế công trình do Công ty tư vấn thiết kế Chân Phương thực hiện hoàn toàn miễn phí, dưới sự lãnh đạo của KTS. Lê Đức Văn Trình. Mỹ thuật Chùa do TT. Nhật Từ trực tiếp chỉ đạo.Thi công tầng hầm do nhà thầu Nguyễn Tư với sự cung cấp vật tư của Công ty xây dựng Long Giang. Ngoài tầng hầm, các hạng mục còn lại chỉ thầu công, do các Kỹ sư, Kiến trúc sư công ty Chân Phương và Phật tử Chùa Giác Ngộ phụ trách.

Mỹ thuật mái chùa và bao lam do các nghệ nhân Huế thực hiện. Mỹ thuật gỗ gồm hơn 100 bộ cửa cái và cửa sổ được điêu khắc theo kỹ thuật CNC, do Tăng chúng Chùa thực hiện.

a) Tòa chính điện gồm 1 hầm, 6 lầu, 1 sân thượng, với diện tích mỗi sàn là 340m2. Tầng hầm để xe gồm  650m2. Chính điện cao 11m gồm 1 sàn và một gác lửng, có sức chứa 550 người. Lầu 3 là thiền đường, có sức chức 400 người. Lầu 4 và lầu 5 gồm có 1 phòng thu, 2 phòng học và 1 hội trường/tầng. Lầu 6 là phòng chức năng. Lầu 7 là cổ lầu, tháp 3 tầng và sân thượng. Sức chứa của Tòa chính điện là 1300 người sinh hoạt tu học cùng một lúc.

b) Tòa tăng xá có hình chữ L, mặt sau gồm 4 tầng và mặt hông gồm 2 lầu, có sức chứa 40 tăng sĩ tu học.

3) Tài chính trùng tu Chùa

Tổng kinh phí trùng tu mới Chùa Giác Ngộ là 67 tỷ 752 triệu đồng, trong đó, 11 tỷ là chi phí xây dựng tầng hầm và còn lại là chi phí Tòa chính điện và tăng xá, bao gồm mỹ thuật nội thất.

Tài chính trùng tu Chùa Giác Ngộ gồm có 2 nguồn. Thứ nhất là tịnh tài dành dụm từ thời của Hòa thượng bổn sư chúng con đến năm 2012 là 16 tỷ đồng. Còn lại 51 tỷ đồng là do Phật tử thập phương phát tâm hiến cúng từ năm 2012 đến tháng 8-2016, ứng với các hạng mục xây dựng phần thô và các hạng mục trang trí mỹ thuật nội thất.

Trong số các phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật, tịnh lực của hàng ngàn Phật tử Chùa Giác Ngộ trong và ngoài nước, nổi bật nhất là sự phát tâm cúng dường của các mạnh thường quân chính sau đây:

a) Phật tử Giác Thanh Nhã, Phó chủ tịch sáng lập Quỹ Đạo Phật Ngày Nay thuộc Chùa Giác Ngộ cúng dường 16 tỷ. Chị cũng là người trực tiếp tìm kiếm, mua vật tư mỹ thuật và máy điêu khắc từ nước ngoài, làm thủ tục hải quan, góp phần giảm chi phí xây dựng thật đáng kể.

b) Phật tử Giác Như Ngọc, Phó Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cúng dường 10 tỷ. Chị cũng là lãnh đạo của Trung tâm Y khoa Phước An cúng dường trọn gói hơn 800 gói bảo hiểm cho Tăng Ni đang học tại HVPGVN tại TP.HCM.

c) Một Phật tử vô danh cúng dường 4 tỷ.

d) Phật tử Chơn Tịnh Thường cúng dường 2,5 tỷ.

e) Phật tử Giác Hạnh Duyên cùng con gái cúng dường 2 tỷ.

f) Phật tử Giác Cát Tường cúng dường 1 tỷ và cho mượn ngôi biệt thự cổ kính ở Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận cho Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ sinh hoạt tu học trong 3 năm.

g) Phật tử Thùy Dương cúng dường 1 tỷ, cộng với việc thi công lắp 7500 tượng Phật, hệ thống kiếng cường lực và trang trí nội thất phòng phát hành.

Và nhiều Phật tử khác rất đáng trân trọng và tán dương, không tiện nêu hết họ tên. Công đức phát tâm cúng dường trùng tu Chùa Giác Ngộ nói riêng và các ngôi Phạm vũ Phật giáo nói chung là rất to lớn. Kính xin chư tôn đức và liệt quý vị dành một tràng vỗ tay thật lớn để tán dương sự phát tâm cúng dường của các mạnh thường quân và bá tánh thập phương.

Trước khi dứt lời, thay mặt Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ, kính chúc chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các tỉnh thành… thân tâm an lạc, Phật sự viên thành. Kính chúc các vị khách quý đại diện chính quyền các cấp… sức khỏe dồi dào, để thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

” Kính chúc quý Phật tử thân khỏe, tâm an, gia đình hạnh phúc, vạn sự hanh thông, phước điền như ý, pháp hỷ sung mãn.

Nam-mô Công đức lâm Bồ-tát Ma-ha-tát.

www.daophatngaynay.com