Chùa Phật Tích

Ngày 02/07/2016 1,509 lượt xem
CHÙA PHẬT TÍCH
Không chỉ là cái nôi của Phật giáo Việt Nam, chùa Phật Tích (Bắc Ninh) còn lưu giữ nhiều báu vật quốc gia…
Chùa Phật Tích, tên hiệu là Vạn Phúc tự nằm ngang chân núi Tiên Du (xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Phật Tích giữ vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, là nơi đầu tiên Phật giáo Ấn Độ truyền vào nước ta. Chùa được khởi xây vào thời Lý, và được xây lại nhiều lần nhưng đến năm 1947 thì bị quân đội Pháp đốt cháy hoàn toàn. Năm 1954 đến nay, chùa dần được khôi phục.
Hai bên đường lên là hàng thú đá gồm ngựa, trâu, tê giác, voi, sư tử quỳ trước cửa chùa. Những linh vật này được tạo trong thế chầu phục với ẩn ý sâu xa quy phục Phật pháp.
Trong khuôn viên di tích, vẫn còn lưu giữ những bức tường đá được xếp chồng lên nhau.
Năm 1057, nhà Lý cho dựng ở đây một tháp rất cao. Tuy nhiên, do bị tàn phá nên hiện khu vực này chỉ còn lại chân tháp nằm trên một diện tích rộng hàng chục mét vuông. Dựa vào móng này, người ta ước tính ngọn tháp cao khoảng 42 mét.
Việc trùng tu ngôi tháp cổ này nằm trong tổng thể dự án trùng tu chùa Phật Tích – di tích văn hóa lịch sử đặc biệt quan trọng của Quốc gia, với tổng dự toán khoảng 35 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2010.
Tương truyền, khi ngọn tháp này đổ, lộ ra một pho tượng Phật A Di Đà (cao 1,85 mét) bằng đá xanh làm từ thời Lý lớn nhất Việt Nam. Hiện, đây được coi là báu vật quốc gia và các bảo tàng lớn đều phiên bản bức tượng này để trưng bày.
Hiện, chùa Phật Tích còn có cả chục ngôi bảo tháp của chư Tổ, chư Tăng đã viên tịch.
Những tòa tháp bằng đá, rêu phong cổ kính.
Cuối năm 2005, Quan Âm Viện nằm trong khuôn viên chùa được xây dựng.
Còn trên đỉnh núi, việc thi công pho tượng Phật bằng đá cao 27 mét được cho là lớn nhất Việt Nam đang được gấp rút hoàn thành.
Riêng bệ và đài sen của bức tượng đã có độ cao cả chục mét.
Dự kiến, năm 2010, pho tượng khổng lồ này sẽ được hoàn thành và có hình dáng như trong bản phối cảnh treo tại chùa.
Còn hiện giờ, nhìn từ xa, trên đỉnh núi, hình hài của bức tượng này đang dần hiện rõ.

BBT website