DI CƯ của Nguyễn Tuấn: Phật mình chim, Rừng Phật, Hồn cây

Ngày 20/03/2017 1,218 lượt xem

TRIỂN LÃM ĐIÊU KHẮC GỐM “DI CƯ”
Khai mạc: 18h00 ngày 3. 12. 2013

Địa điểm: bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.
Thời gian: từ ngày 03. 12. 2013 đến ngày 10. 12. 2013.

Từ chất liệu Gốm, một chất liệu thuần Việt, thân quen, phổ biến đến lãng quên nơi đồng quê Phù Lãng, Nguyễn Tuấn đã tìm thấy sợi dây vô hình bền chặt giữa Phật với chúng sinh.

Những tác phẩm nghệ thuật mang tinh thần bác ái tôn giáo qua hình tượng Phật sẽ được nghệ sĩ Nguyễn Tuấn gửi tới các bạn và công chúng qua triển lãm điêu khắc gốm với tựa đề “Di Cư”.

“Di Cư” gồm 3 tổ hợp tác phẩm: Phật mình chim, Hồn cây, Rừng Phật.

.

Phật mình chim như đang hóa thân để di cư đến hành tinh khác; bởi, trái đất dưới chân ta như đang dần kiệt sức trước cuộc đua với những bước đi nhỏ bé của con người. Ngoài sự tự khai sáng, từng bước đi – như một khẳng định sự tồn tại – cũng ngày càng tỏ rõ sức tàn phá bức toàn cảnh diễm lệ của tự nhiên trong quá trình tự hoàn thiện chưa dừng của loài người. Nó dự báo về một ngày loài người sẽ tự ghi danh vào “Sách đỏ” và có trở hành quý hiếm như các loài trước nguy cơ tuyệt chủng đang là một câu hỏi lớn.

.

Hồn cây, Rừng phật vì thế, chưa bao giờ là một phát minh của hôm nay, ngay trong triển lãm này!!! Bởi, Phật không ở đâu xa như người đời vẫn hằng tìm kiếm qua chiêm bái và thờ cúng. Ngài không chỉ ở ngay trong bản thể mỗi con người, mà còn hiện hữu nơi cỏ cây hoa lá…

Điều đặc biệt, sau triển lãm nghệ sĩ Nguyễn Tuấn sẽ kết hợp cùng dự án cộng đồng Nhà Chống Lũ tổ chức buổi triển lãm – đấu giá toàn bộ các tác phẩm của mình, 50% số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được đưa vào quỹ triển khai xây dựng những căn nhà chống lũ cho đồng bào miền Trung ruột thịt.