Ngắm tượng đức Phật thiền liên hoa tọa Hàn – Nhật

Ngày 25/11/2017 1,304 lượt xem

Tượng đức Phật thiền liên hoa tọa (半跏思惟像) của Hàn và Nhật sẽ được hội tụ. Trong triển lãm đặc biệt của bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc mang tên ‘Cuộc gặp gỡ của tượng Phật thiền liên hoa tọa Hàn- Nhật’ bước tượng Phật thiền liên hoa tọa bằng đồng của Hàn Quốc và bức tượng Phật thiền liên hoa tọa bằng gỗ được lưu giữ ở chùa ‘Jugu’(中宮) Nhật Bản lần đầu tiên được đứng cạnh nhau. Triển lãm diễn ra trong 3 tuần dự kiến từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 12 tháng 6.

Tượng Phật thiền liên hoa tọa miêu tả tư thế tọa của đức Phật chân phải vắt lên đầu gối trái tại thế bán già(半跏, hay còn gọi là liên hoa tọa) khuỷu tay phải chống vào đầu gối, và ngón tay tựa nhẹ lên má thể hiện trạng thái đang thiền định(사유, 思惟). Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi còn là thái tử đã giác ngộ được tính vô thường của của cuộc sống vì vậy đã dời bỏ cung điện để đi cứu độ chúng sinh. Tượng Phật làm ra để miêu tả lại việc đức Phật đang suy nghĩ về điều này. Bức tượng này cũng như các bức điêu khắc Gandhara và Mathura tại Ấn Độ vào khoảng thế kỉ thứ 3. Những người nhập cư từ Hy Lạp mà định cư ở vùng Gandhara của Ấn Độ, dẫn đầu bởi Alexander Đại đế, được cho là đã mang lại phong tục của họ thờ tượng của các vị thần, từ đó tạo ra các bức tượng Phật. Việc thực hành khắc tượng Phật nở rộ ở Trung Quốc trong thế kỷ thứ 6, và từ đó nó đã được du nhập vào Hàn Quốc và Nhật Bản. Tượng Phật thiền tọa liên hoa bằng đồng của Hàn Quốc xuất hiện trong triển lãm lần này được chế tác vào cuối thế kỉ thứ 6 , cao 82cm, miệng mỉm cười hiền hòa, đôi mắt khẽ khép lại thể hiện sự điềm tĩnh và vẻ đẹp khác thường. Các đồ trang sức chi tiết và hoa văn và vải bao phủ cơ thể (天衣) được thực hiện bằng đồng mạ vàng có độ dày bằng nhất định tạo nên tư thế trang nghiêm.

Tượng Phật thiền liên hoa tọa bằng gỗ của Nhật bản được chế tác vào thời Asuka(飛鳥時代, 593-622), cao 168cm. Tượng được ghép bởi 11 khối gỗ và gây tượng với 2 búi tóc. Bức tượng đức Phật phần trên không che phủ và phần dưới có tà váy xõa xuống làm liên tưởng đến tượng Phật thiền liên hoa tọa thời kì Tam Quốc. Bức tượng này được coi là đại diện cho sự sáng tạo của nghệ thuật chạm khắc Phật giáo cổ xưa của Nhật Bản.

Sau ba tuần chạy tại Hàn Quốc, triển lãm sẽ di chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Tokyo, nơi các bức tượng sẽ được trưng bày từ 21 tháng 6 đến ngày 10 Tháng 7 với chủ đề ‘Nụ cười của đức Phật- Hai bức tượng Phật thiền liên hoa tọa’.

Phóng viên korea.net
Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc
hlee@korea.kr