Phát hiện tượng Phật Di Lặc ngồi đầu tiên ở Hàn Quốc

Ngày 04/12/2017 998 lượt xem

Ông Moon Myung-dae là cựu giáo sư Nghệ thuật Phật giáo tại Đại học Dongguk tuyên bố rằng ông khẳng định tượng đức Phật an vị tại chùa Goseok, huyện Pohang, bắc tỉnh Gyeongsang là tượng Phật Di Lặc (Maitreya) ngồi.

Giáo sư Moon Myung-dae nói: “Tượng này biểu lộ cho thấy đức Phật Di Lặc ngồi trên ghế đã được điêu khắc trong một hang động. Kiểu dáng này của tượng là xu hướng rất lớn ở Trung Quốc và nhiều tượng theo kiểu dáng ấy đã được phát hiện, nhưng kỳ lạ thay, chỉ có hai tượng được phát hiện ở Hàn Quốc: một tượng thuộc Vương quốc Tân La (B.C. 57-A.D. 935) và một tượng khác thuộc Vương quốc Cao Ly (Goryeo Kingdom – A.D. 918-1392).”

Tuy nhiên, với việc phát hiện pho tượng Phật Di Lặc ngồi gần đây nhất thuộc Vương quốc Tân la Thống nhất tại chùa Goseok, thì hiện nay Hàn Quốc có 3 tượng. Tượng Phật Di Lặc ngồi có chiều cao 222 cm, ngang 95cm nếu đo từ đầu gối này qua đầu gối kia.

Thượng tọa Jong Bum, trụ trì chùa Goseok kể lại rằng: “Tượng Phật quá lớn. Chúng tôi phát hiện đức Phật trong lúc đang cạo lớp thạch cao được trát nơi đó năm 1923, và chúng tôi liên lạc với giáo sư để đánh giá giá trị của tượng Phật này. Trước khi cạo lớp thạch cao, chúng tôi nghĩ đây là tượng đức Phật Dược Sư, nhưng kỳ lạ thay! chúng tôi không thể tìm thấy tượng đức Phật Dược Sư vốn vẫn thường được phát hiện như trong những tượng khác như thế.”

“Là pho tượng Phật Di Lặc ngồi đầu tiên thuộc thời kỳ Vương quốc Tân La Thống nhất, chúng tôi tin rằng pho tượng này sẽ có một tầm quan trọng trong lịch sử nghệ thuật Phật giáo,” Thượng tọa trụ trì nói thêm.

Thích Minh Trí biên dịch theo koreatimes.co.kr