Thái Bình mất cắp 6 pho tượng cổ ở chùa Hưng Quốc

Ngày 14/09/2016 1,834 lượt xem

Theo xác minh ban đầu, ngày 20/5/2016, trong khi nhân dân và phật tử vào lễ chùa thì phát hiện 2 pho tượng Phật đặt tại nhà thờ Tổ biến mất. Ngay lập tức, người dân đã báo cho chính quyền và công an địa phương về vụ việc.

Nhận được tin báo, Ban Công an xã, Bộ Đội Biên Phòng đã đến lập biên bản, thu thập chứng cứ, đồng thời trình báo Công an huyện Thái Thụy vào cuộc điều tra làm rõ và truy tìm những pho tượng bị mất cắp.

 Người dân địa phương phát hiện 6 pho tượng cổ trong chùa Hưng Quốc đã bị đánh cắp
Người dân địa phương phát hiện 6 pho tượng cổ trong chùa Hưng Quốc đã bị đánh cắp

Khi đối chiếu kiểm tra lại, lực lượng chức năng phát hiện 6 pho tượng quý tại chùa Hưng Quốc đã bị đánh cắp.

Gồm 2 pho tượng Thị Giả đứng chầu cung An Nan Đà Tôn Giả, 2 pho tượng Thị Giả đứng chầu Tổ chùa, 1 pho Quan Âm Tọa Sơn, 1 pho Quan Âm Tống Tử.

Ông Nguyễn Đức Hùng – Trưởng tiểu ban Quản lý di tích cho hay, 6 pho tượng có giá trị khoảng 5 tỷ đồng. Việc 6 pho tượng cổ của Chùa Hưng Quốc bị đánh cắp làm ảnh hưởng tới đời sống tâm linh của người dân, gây bức xúc trong dư luận địa phương, tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ta tung tích của các pho tượng cổ cũng như thủ phạm của vụ trộm.

 Chùa Hưng Quốc (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)
Chùa Hưng Quốc (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)

Theo tài liệu lưu trữ, các pho tượng Phật cổ bị mất được chế tác bằng gỗ, có từ thời nhà Nguyễn. Chùa Hưng Quốc nằm trong quần thể di tích quốc gia: Miếu Ba thôn, chùa Hưng Quốc, đền thờ Bà Chúa Muối – là một danh thắng của Thái Bình. Chùa được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử quốc gia năm 1990.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.