Thái Nguyên ‘duyệt’ xây chùa Tháp lớn nhất thế giới ở Hồ Núi Cốc

Ngày 30/03/2017 1,043 lượt xem
“Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người, với 12 nghìn bức tranh đá do nghệ nhân nước ngoài chế tác…”

Thông tin trên được cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên (thainguyen.gov.vn) cho biết, sau cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành địa phương với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Chủ đầu tư Dự án xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc diễn ra tối 25/5.

Thông tin cho biết, tại buổi làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo tỉnh về ý tưởng thiết kế, xây dựng chùa Tháp trong tổng thể của Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).

Thai Nguyen 'duyet' xay chua Thap lon nhat the gioi o Ho Nui Coc - Anh 1

Mô hình chùa Tháp được công bố – (Ảnh: thainguyen.gov.vn).

Theo đó, chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, chùa Tháp có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm.

Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ.

Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ nỗ lực để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Theo kế hoạch thiết kế xây dựng, thuyết trình và mô hình Tháp của nhà đầu tư thì chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Để thực hiện được việc xây dựng chùa Tháp cũng như một số hạng mục trong Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, phía nhà đầu tư xây dựng Xuân Trường đề nghị tỉnh Thái Nguyên: Sớm phê duyệt dự án tuyến đường ĐT.261 vào đến Đền Gàn và 200ha đất đồi thuộc Đền Gàn để giải phóng mặt bằng xây dựng các hạng mục Khu tâm linh, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp; sớm giải phóng mặt bằng đường vòng quanh hồ, trước mắt là giải phóng trước 15m.

Do phát sinh kinh phí quá lớn trong xây dựng dự án Hồ Núi Cốc, trước mắt là phục vụ cho việc chuẩn bị khởi công xây dựng chùa Tháp nên lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn phía tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong thực hiện giải phóng mặt bằng.

Thai Nguyen 'duyet' xay chua Thap lon nhat the gioi o Ho Nui Coc - Anh 2

Ảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và chủ đầu tư – (Ảnh: thainguyen.gov.vn).

Sau khi nghe phương án đề xuất của nhà đầu tư lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp có vị trí quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử của Thái Nguyên với khu vực các tỉnh phía Bắc, tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Với kinh nghiệm là đơn vị đã đầu tư xây dựng nhiều dự án văn hóa tâm linh nổi tiếng trên cả nước nên tỉnh Thái Nguyên tin tưởng và đặt niềm tin vào nhà đầu tư.

“Trên cơ sở tinh thần là doanh nghiệp sẽ tiếp tục trao đổi trực tiếp với các sở, ban, ngành của tỉnh để thực hiện Dự án. Về phía chính quyền địa phương, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất, chia sẻ và đồng hành cùng nhà đầu tư trong điều kiện có thể để giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện Dự án” – Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên đăng tải.

Thông tin từ báo chí cho biết, Khu du lịch Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng. Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 địa phương: thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ gồm các xã: Phúc Xuân, Phúc Trìu, Tân Cương của thành phố Thái Nguyên; thị trấn Quân Chu và các xã: Tân Thái, Bình Thuận, Lục Ba, Vạn Thọ, Quân Chu của huyện Đại Từ; xã Phúc Tân của thị xã Phổ Yên.

Diện tích quy hoạch sử dụng đất: khoảng 18.940 ha (trong đó Hồ Núi Cốc có diện tích khoảng 2.500 ha). Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án, gồm: Khu tâm linh có chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa các dân tộc. Ngoài ra còn xây dựng 2 cổng chính vào khu du lịch: vị trí 1 tại nút giao đường cao tốc với đường trục chính vào trung tâm thành phố, kết nối với đường vào khu du lịch; vị trí 2 tại nút giao đường phía Tây với Tỉnh lộ 261.

Mục tiêu của nhà đầu tư là sẽ xây dựng đồng bộ Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc nhằm kết nối khu du lịch hồ Núi Cốc với các khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), khu du lịch hồ Ba Bể (Bắc Kạn)… và tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử với khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, hướng tới đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới trước năm 2025.

Chủ đầu tư là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (tỉnh Ninh Bình). Đây là doanh nghiệp cua Tỷ phú Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Thu Trần